Ăn gì để hết mụn là câu hỏi của hầu hết những người đã và đang gặp phải tình trạng mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm… Đọc bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn gì để hết mụn?
Mục lục
Chế độ ăn cho người bị mụn có tác động như thế nào đến da?
Có nhiều tố liên quan đến chu trình tái tạo da, trong đó có thực phẩm. Các vitamin và dưỡng chất từ thức ăn sẽ được sử dụng để sửa chữa các tổn thương da và tái tạo làn da. Nếu chế độ ăn cung cấp thiếu các dưỡng chất cần thiết thì quá trình tái tạo da sẽ bị ảnh hưởng, da sẽ sinh ra mụn hoặc xuất hiện các tổn thương khác.
Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng thực phẩm không đúng cách chiếm đến 25% vai trò trong hình thành mụn trứng cá. Như vậy, chăm sóc da bằng mỹ phẩm thôi chưa đủ, bạn cần có một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, đây là cách chăm sóc da hiệu quả từ bên trọng, giúp làn da khỏe đẹp, ngăn ngừa từ sớm các tổn thương, lão hóa làn da.
Người bị mụn nên ăn gì để hết mụn?
Người bị mụn ăn gì để hết mụn nhanh nhất? Các bạn có thể tham khảo các nhóm thực phẩm dưới đây.
Thực phẩm giàu omega-3: cá hồi, hạt Chia, hạt óc chó
Thực tế và các nghiên cứu cho thấy một số nhóm thực phẩm có tác dụng vượt trội trong tăng cường sức khỏe làn da hơn những thực phẩm khác. Trong đó có nhóm thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi, hạt chia, hạt óc chó… Bởi lẽ Loại axit béo này ức chế một số tác nhân gây viêm và các tổn thương khác ở da. Chế độ ăn giàu Omega-3 cũng giúp tăng tái tạo da và ngăn ngừa mụn trứng cá.
Hàu
Động vật giáp xác là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng. Trên thực tế, Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ một loại thực phẩm nào khác. Với 6 con hàu sống ( 100g hàu) chứa 600% RDI kẽm, 200% RDI đồng, 300% RDI vitamin B12.
Hàu thường được dùng như một món khai vị, món ăn nhẹ hoặc có thể dùng làm món ăn chính. Ở nhiều nước, hàu sống được coi như một món ăn ngon.
Hàu cùng là loại thực phẩm giàu Omega 3 giúp tăng tái tạo da, ngăn ngừa sự phát triển của mụn hiệu quả.
Trái cây và rau củ
Trái cây và rau củ không chỉ tốt cho da mà còn rất tốt cho sức khỏe toàn diện. Bởi sự cung cấp tối đa hàm lượng chất xơ, vitamin E, vitamin C: Vitamin E và vitamin C là các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ da. Vitamin E và vitamin C sử dụng hiệp lực với nhau sẽ làm khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ hơn. Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như cam, chanh, bưởi, đu đủ, cà chua,… Vitamin E có nhiều trong khoai lang, dầu olive, hạt hướng dương, bơ, bông cải xanh, rau xanh,…
Bổ sung Probiotic
Khi dùng lên da, probiotic tăng cường hệ vi sinh của làn da – bản chất là một màng bảo vệ – để giữ ẩm và cải thiện kết cấu da. Chuyên gia chăm sóc da Dawn Clifford cho biết khi hệ vi sinh trên da được cân bằng, nó sẽ giúp kiềm chế các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến da.
Theo đó, mẩn đỏ và khô ráp là những vấn đề về da phổ biến mà probiotic có thể giúp kiểm soát. Ngoài ra, do đặc tính chống viêm, các chế phẩm sinh học chứa probiotic đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh mãn tính về da như chàm, vảy nến và thậm chí là mụn trứng cá, cũng như đã được chứng minh lâm sàng là có tác dụng làm sáng và săn chắc da.
Trà xanh
Trà xanh có chức năng chống lão hóa và oxy hóa. Bạn có thể dùng trà xanh để đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa như da không còn căng mịn hay có vết cháy nắng, đồi mồi. Trà xanh không những có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại và làm da lão hóa mà còn giúp ngừa ung thư da.
Quả hạch và các loại hạt
Quả hạch là loại quả bên ngoài có phần mềm bao quanh bởi một “hạt” lớn với lớp vỏ quả trong cứng cùng với hạt giống ở bên trong. Nếu xét về mặt tính chất, thì quả hạch cũng được xem như các loại trái cây khác, nhưng thay vì có vị ngọt thì chúng lại chứa nhiều chất béo hơn. Đây cũng chính là những đặc điểm riêng biệt nhất để phân biệt quả hạch với các loại quả khác trong tự nhiên.
Một số loại quả hạch có chất chống oxi hoá như quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào, hạt điều, hạt dẻ cười,… nhưng trong đó, quả óc chó có thể được xem là một loại quả hạch có chứa chất chống oxi hoá chiếm ưu thế nhất. Tác dụng của các chất oxi hoá này là chống viêm, làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
Rong biển
Rong biển là thực phẩm tính kiềm, có tác dụng giúp cơ thể điều tiết lượng kiềm trong máu, duy trì độ pH ổn định, ngăn ngừa sự bài tiết chất nhờn. Từ đó, làn da được cân bằng, hỗ trợ việc chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn tốt hơn.
Chất béo omega – 3
Omega 3 có thể hydrat hóa làn da và bảo vệ da khỏi các chất kích thích và rối loạn da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến. Hydrate hoá chính là giúp cho làn da giữ được nước, cung cấp nước cho làn da, giúp da được căng mọng, mịn, tràn đầy sức sống, giảm dấu hiệu lão hoá.
Vitamin
Sự thiếu hụt Vitamin khiến cho da trở nên sần sùi và thiếu sức sống. Vì vậy phụ nữ thường chi một khoản tiền lớn để mua các loại vitamin tổng hợp để bổ sung.
- VITAMIN A: Giúp ngăn ngừa quầng thâm mắt và giảm tốc độ lão hóa da. Ngoài ra còn tăng tuần hoàn máu giúp da luôn căng mọng và giảm nguy hại do tia cực tím gây ra. Vitamin A thường có trong cà rốt, xoài, đào, bông cải xanh và gan bò
- VITAMIN B2: Là trợ thủ đắc lực cho da khô. Thúc đẩy hô hấp tế bào được tốt hơn.Vitamin B2 thường có trong đậu nành, bông cải xanh, trứng, nấm, hàu, yogurt
- VITAMIN B3: Một loại vitamin giúp chống lại một số loại ung thư da. Làm giảm triệu chứng bệnh đỏ mặt và khả năng mụn trứng cá tới 52%. Ngoài ra Vitamin B3 còn giúp tăng khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da. Vitamin B3 thường được tìm thấy trong khoai tây, ức gà, cá ngừ, cà chua, thịt bò và trứng.
- VITAMIN B5: Có tính chất kháng khuẩn giúp đối phó với mụn trứng cá và các yếu tố gây viêm da. Thúc đẩy sự tái tạo và trẻ hóa làn da. Ngoài ra còn giúp da có độ dưỡng ẩm sâu. Vitamin B5 thường được tìm thấy trong phô mai, đậu xanh, nấm, cá ngừ, trứng, thịt heo.
- VITAMIN B6: cực kì tốt cho da khô. Giúp ngăn ngừa bệnh chàm da và mụn trứng cá và giúp cân bằng Hormone. Vitamin B6 thường có trong ức gà, chuối, dưa hấu, rau mồng tơi, bông cải xanh, trứng
Thực phẩm giàu kẽm: hàu, nấm, thịt bò, tôm và hạt bí
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Một số người có nguy cơ bị thiếu kẽm, bao gồm trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người già và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Cách tốt nhất để bổ sung kẽm qua thực phẩm là có một chế độ ăn đa dạng với nguồn kẽm tốt, chẳng hạn như thịt, hải sản, các loại hạt, đậu và sữa.
Vai trò của kẽm đối với da là giúp chữa lành vết thương: Kẽm giúp thúc đẩy làn da và niêm mạc khỏe mạnh, giúp tăng khả năng chữa lành vết thương.
Thực phẩm giàu beta-carotene: bí đỏ, cà rốt, cà chua, ớt chuông xanh đỏ, bí ngòi
Beta-carotene là một chất kích thích mạnh mẽ tế bào miễn dịch, có thể bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn và ung thư. Chúng còn phối hợp ăn ý với các chất chống oxi hóa khác như vitamin C và E để giảm các nguy cơ nhiễm trùng, làm chậm quá trình lão hóa và ngừa một số bệnh ung thư và giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.
Beta-carotene có màu cam, thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, màu vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang đỏ, khoai lang vàng, bí đỏ, mơ, dưa vàng…, những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bi na, cải xanh…
Thực phẩm giàu vitamin E: bơ, hạnh nhân, khoai lang, bông cải
Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da trẻ trung. Theo một nghiên cứu năm 2015, vitamin E có khả năng cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giảm sự phân hủy của collagen và chống lại tác hại của các gốc tự do trong da.
Nước
Da không được cấp nước sẽ khiến bề mặt bị khô. Làn da thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khô căng sau một thời gian ngồi điều hòa, đó chính là tình trạng da bị mất nước. Da thiếu ẩm và thiếu nước lỗ chân lông mở to và tiết dầu nhiều, dẫn tới tình trạng mốc mặt (không ăn phấn).
Về lâu dài, không cấp nước cho da đúng lúc làm da bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của môi trường. Do đó da nhanh chóng xuống cấp và lão hóa hơn. Đặc biệt ở môi trường nóng ẩm Việt Nam, làn da nhanh bị mất nước nhanh chóng nhưng rất ít người có thói quen cung cấp nước cho da.
Do đó việc bổ sung nước cho da là vô cùng cần thiết. Các tế bào da sẽ căng lên, giúp bề mặt da giãn ra và phản xạ ánh nắng tốt hơn. Làn da trở nên thư giãn, căng mịn và giảm tỷ lệ hình thành nếp nhăn.
Cải xoăn
Lượng vitamin C trong cải kale cao sẽ giúp sản sinh collagen và giúp ngăn ngừa lão hóa cho làn da. Bên cạnh đó, các axit béo omega-3 cũng có vai trò nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn. Chính vì thế, để có được làn da và mái tóc khỏe đẹp thì nên bổ sung cải xoăn thường xuyên.
Khoai lang và khoai tây
Khoai lang thường được biết đến như thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn khoai tây trắng, nhưng trên thực tế, cả hai loại đều có giá trị dinh dưỡng cao.
Khoai lang, bao gồm các loại đỏ và tím, rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các tổn thương tế bào trong cơ thể do các gốc tự do gây ra.
Khoai tây thông thường chứa các hợp chất được gọi là glycoalkaloid, đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và các tác dụng có lợi khác trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.
Cả hai loại khoai tây đều giàu chất xơ, carbs và vitamin B6 và C. Khoai tây trắng có chứa hàm lượng kali cao hơn khoai lang, trong khi khoai lang lại chứa nhiều vitamin A.
Chanh và các loại quả họ cam chanh
Chất chống oxy hóa là các hợp chất quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào chống lại các phân tử gốc tự do. Khi tồn tại ở số lượng lớn, các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể, gây ra nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và nhiều loại ung thư.
Chanh có nhiều hợp chất hoạt động có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bao gồm flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin và axit ascorbic.
Chanh có một số tính chất có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh.
Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao, loại vitamin cần thiết để tái tạo collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein giữ cho làn da săn chắc và khỏe mạnh. Một quả chanh cỡ trung bình nặng khoảng 67 grams cung cấp hơn 20% RDI cho chất dinh dưỡng này.
Một nghiên cứu trên 4.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều vitamin C có nguy cơ xuất hiện nếp nhăn ít hơn và tránh được tình trạng da khô trong quá trình lão hóa.
Quả mọng
Quả mọng có thể giúp làm giảm nếp nhăn trên da, vì các chất chống oxy hóa trong quả mọng giúp kiểm soát các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương da và lão hóa da. Axit ellagic trong quả mọng mang lại nhiều lợi ích đối với làn da. Nhiều nghiên cứu cho thấy axit ellagic có thể bảo vệ da bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các enzyme phân hủy collagen ở da.
Đu đủ
Hệ thống dưỡng chất có trong đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Làm sao để tận dụng và hấp thu tối đa tác dụng từ quả đu đủ là điều khá nhiều người quan tâm.
Vitamin A, C, E dồi dào trong quả đu đủ giúp ngăn tổn thương tế bào và ngừa hình thành nếp nhăn, giúp da mịn màng. Đồng thời, tăng sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn săn chắc. thêm vào đó, đu đủ chứa các loại dầu giữ độ ẩm cho da và giảm các triệu chứng của các rối loạn về da như eczema hay bệnh vảy nến.
Bắp cải
Không chỉ trái cây như cam, nho hoặc táo mới có nhiều vitamin C, trong bắp cải cũng có rất nhiều loại vitamin này, do đó công dụng của bắp cải còn là làm cho hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn. Vitamin C cũng rất tốt cho chăm sóc sức khỏe làn da.
Bơ
Quả bơ không chỉ được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn nguyên liệu làm đẹp hiệu quả, nhất là với làn da, óng và tóc của bạn.
Ăn bơ giúp nuôi dưỡng được làn da mịn màng và khỏe đẹp từ sâu bên trong, đồng thời giúp chà xát lỗ chân lông và tẩy tế bào chết cho da sáng khỏe.
Để giúp thanh tẩy tế bào chết và chăm dưỡng da thì có thể xay nhuyễn bơ với một số nguyên liệu khác như sữa tươi không đường, sữa chua, mật ong, chanh…
Dưa chuột
Da nhờn và các tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Trong dưa chuột có chứa thành phần làm sạch da và se khít lỗ chân lông. Vì thế, bạn có thể sử dụng thực phẩm này để ngăn ngừa mụn hiệu quả.
Các thành phần chống oxy hóa trong dưa chuột có thể có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn hữu ích. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa cả vitamin C và axit folic. Vitamin C có khả năng kích thích tăng trưởng tế bào mới, trong khi axit folic hỗ trợ chống lại các độc tố từ môi trường có thể khiến làn da bị lão hóa sớm. Kết hợp các thành phần này với nhau có thể giúp da bạn mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Quả lựu
Lựu là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi. Ăn trái cây – trong trường hợp này là hạt – tốt hơn là uống nước trái cây đã qua chế biến, vì loại trái cây này có thể chứa đầy đường bổ sung và các thành phần khác.
Chất chống oxy hóa từ lựu có thể giúp giảm sự xuất hiện của lão hóa da, nhưng các nghiên cứu ủng hộ vai trò tại chỗ của vitamin C trong việc phát triển collagen.
Tỏi
Tỏi có tác dụng tăng cường bài tiết hormone, tăng sức sống cho tế bào và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới giúp da đẹp hơn.
Chất alicine trong tỏi có tác dụng khử trùng, bảo vệ tế bào da, tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp da trắng mịn.
Nhiều người không thích tỏi vì mùi khó chịu nhưng đó chính là một thành phần có tác dụng trị mụn hiệu quả. Sở dĩ tỏi có khả năng trị mụn là nhờ chất sulphur hoạt tính có tính chất kháng sinh tự nhiên.
Rau má
Nước rau má có tác dụng dưỡng ẩm cho da, cải thiện tốc độ lão hóa, tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ. Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, rau má còn giúp trị mụn, trị sẹo và xóa mờ vết nám trên da. Rau má là một nguyên liệu bình dân rất phổ biến ở các chợ.
Rau má giúp dưỡng ẩm cho làn da vô cùng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng từ khoảng 40g rau má tươi mỗi ngày cho làn da đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn rửa sạch rau má, sau đó có thể xay nát hoặc giã nát và lọc lấy nước.
Củ dền
Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrate ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Hàm lượng chất sắt trong củ dền, mặc dù không cao nhưng có chất lượng cao nhất và tốt nhất và được xem là một loại thực phẩm có tính bổ máu. Bột củ dền nguyên chất giúp tăng quá trình sản sinh chống lão hoá da.
Vitamin C chứa trong củ dền rất hiệu quả trong việc làm sáng da và mờ các khuyết điểm. Nước ép củ dền chứa một lượng vitamin C đáng kể, hỗ trợ thay đổi sắc tố da, loại bỏ các gốc oxy hóa gây xỉn màu da. Sử dụng củ dền đỏ làm nước ép cũng giúp bạn giúp da săn chắc, mịn màng, hồng hào tự nhiên.
Nho đỏ
Nho đỏ chứa nhiều Vitamin A, C, B6, kali, canxi, sắt, phốt pho, folate, magiê và selen và flavonoid (chất chống ôxy hóa mạnh nhất). Vỏ và hạt của nho đỏ có chứa resveratrol giúp kiểm soát quá trình lão hóa. Resveratrol là một chất chống ôxy hóa mạnh giúp duy trì sức khỏe của làn da.
Người bị mụn không nên ăn gì?
Kiêng sữa bò và các sản phẩm từ sữa
Một số nghiên cứu chỉ ra sử dụng sữa bò có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến da nổi mụn nhiều hơn và khiến tình trạng viêm khi bị mụn trở nên nặng hơn. Việc sử dụng nhiều sữa bò kích thích tụy sản xuất insulin nhiều hơn, dẫn đến tuyến bã trên da hoạt động sản xuất nhiều hơn, làm nặng tình trạng viêm da.
Không chỉ vậy bò được nuôi trong trang trại lớn để tăng tiết sữa sẽ sử dụng thành phần kích thích sự tăng trưởng và hormone, nên uống sữa bò vào cơ thể, đặc biệt là khi uống quá nhiều khiến da lên mụn nhiều hơn. Ngoài ra, sữa bò cũng có chứa các kích thích tăng trưởng, kích thích sự phát triển quá mức của tế bào da làm bít tắc các lỗ chân lông.
Hạn chế đường và carbs xấu
Thực phẩm chứa nhiều đường đặc biệt là đồ ngọt công nghiệp khi ăn vào sẽ vào máu rất nhanh, làm tăng nhanh lượng đường trong máu kích thích bài tiết insulin nên gây ra mụn. Khi bị mụn nên hạn chế những thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, kẹo, socola, nước uống có ga, đồ uống nhiều đường… Tuy nhiên cần chú ý lượng đường đã tiêu thụ trong ngày, không phải kiêng hoàn toàn nhưng không nên nạp vào cơ thể một lúc quá nhiều.
Thức ăn nhanh hoặc thức ăn vặt
Thức ăn nhanh thường chứa nhiều đường, muối, chất bảo quản, chất béo khó tiêu, ít chất xơ, ít các vitamin và khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể. Một số trường hợp có thể gây ảnh hưởng tới lượng hormone. Vì vậy, những thức ăn này không những tình trạng mụn viêm không được cải thiện mà còn trở nên nặng nề hơn.
Đồ ăn chiên rán và đồ cay nóng
Đồ ăn cay nóng như ớt và các loại thức ăn có cay, các loại trái cây có tính nóng như mít, nhãn… khiến da tiết nhiều mồ hôi hơn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông, đồng thời khiến cho tình trạng viêm trở nên nặng nề hơn. Nên tránh xa các loại đồ ăn cay nóng để việc điều trị mụn nhanh chóng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Nếu ăn hàng ngày, những độc tố trong thực phẩm chế biến sẵn có thể tích tụ trong cơ thể và làm suy yếu các tế bào, từ đó làm tăng tốc độ lão hóa.
Đồ ăn chứa nhiều lượng muối
Các nhà khoa học khuyên rằng bạn không nên sử dụng quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Ăn qua nhiều muối sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da.